Kiểm tra, bảo dưỡng puly và tang trống

Các Puli được kiểm tra định kỳ để phát hiện khu vực vị mài hòn hoặc hư hỏng trên các rãnh.

Bảo dưỡng định kỳ và bảo dưỡng đúng cách thiết bị sử dụng với dây cáp thép ảnh hưởng trực tiếp tới tuổi thọ làm việc của dây cáp. Nếu rãnh của puli bị mài mòn sẽ dẫn đến sự liên kết của các puli kém đi. Điều này cùng với sự mài mòn của rãnh puli là do trọng tải giật đột ngột và sự rung chấn quá mạnh, tất cả những nguyên nhân này có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng đến dây cáp thép.

Những puli cần được kiểm tra định kỳ, nếu phát hiện bất kỳ khu vực nào ở rãnh có sự ăn mòn, gây bó thắt mài mòn , có dấu hiệu dây cáp hằn vào puli, thì puli đó cần được thay thế ngay lập tức. Các bước kiểm tra tang trống cũng tương tự như kiểm tra puli.

Liên kết của puli kém dẫn đến mài mòn cáp thép và mòn phần mặt bích. Nếu puli xuất hiện hiện tượng liên kết kém cần phải điều chỉnh ngay , nếu puli bị mòn quá nhiều sẽ gây ra rung chấn cho cáp thép.

Để kiểm tra kích thước đường viền và số lượng vết mòn trên rãnh puli, cần phải sử dụng dụng cụ đo rãnh.

Quá trình cắt và trượt giữa hai lớp cáp thép

Trong những tang trống nhiều lớp, cáp thép sẽ bị mài mòn tại những điểm giao nhau giữa lớp cáp thép này với lớp cáp thép kia. Cáp thép bị mài mòn nghiêm trọng và bị chèn ép khi bị đẩy qua các rãnh cáp và đè lên đỉnh của lớp cáp thép phía dưới. Khi xảy ra hiện tượng ma sát mài mòn giữa hai lớp cáp thép, người sử dụng có thể nghe thấy tiếng cọ sát giữa 2 lớp cáp thép với nhau.

Để kéo dài tuổi thọ làm việc của cáp thép, người ta thường thu ngắn sợi cáp thép tại điểm giữ của tang trống  bằng 1/3 chu vi tang trống do vậy điểm giao nhau giữa hai lớp cáp thép sẽ chuyển sang khu vực cáp. Do vậy, Lớp cáp phía trên sẽ không bị cọ sát và chèn ép khi chịu tải trọng làm việc.   

                                                            

 Tẩm dầu mỡ mới theo định kỳ
Trong quá trình sản xuất , cáp thép đã được tẩm một lớp dầu mỡ. Loại và số lượng dầu mỡ tuỳ thuộc vào kích cỡ, loại cáp thép và ứng dụng cáp thép. Việc xử lý này giúp cho cáp thép thành phẩm  có đủ mỡ để  bảo vệ  trong một khoảng thời gian nhất định khi được lưu kho trong điều kiện phù hợp và trong giai đoạn đầu khi đưa cáp vào sử dụng. Tuy nhiện lượng dầu mỡ này cần phải bổ sung định kỳ cho dây cáp.

Tẩm lại một lớp dầu mỡ cho dây cáp đã qua sử dụng không phải là một việc đơn giản. Do dây cáp đã đưa vào sử dụng nên vẫn còn báp lớp dầu mỡ cũ, bụi bẩn bám ở bên ngoài dây cáp sẽ cản lớp dầu mỡ mới được tẩm thấm vào bên trong sợi cáp. Trong trường hợp này, người sử dụng cần lau sạch sợi cáp trước khi tẩm dầu mới hoặc sử dụng dụng cụ tẩm dầu mỡ có áp lực mạnh hơn ép lớp dầu mới được tẩm thấm sâu vào trong sợi cáp.

Nếu bề mặt cáp  sạch, việc tẩm lại dầu mỡ   cũng có thể làm  bằng bình xịt với công thức dầu đặc  biệt   để làm dầu ngấm vào bên trong.

Chu kỳ tẩm dầu mỡ mới cho dây cáp phụ thuốc vào độ dài, kích thước, thiết bị vận hành sợi cáp. Nếu không được tẩm dầu thường xuyên, tuổi thọ làm việc của sợi cáp sẽ ngắn, sợi cáp sẽ nhanh chóng bị hư hỏng

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Xin cảm ơn!